หลังจาก TCM ลาโลกไป เคลมตัวใหม่มาพร้อม Firmware ใหม่ สิ่งที่ต่างเลยคือ เกียร์จะเปลี่ยนที่รอบสูงขึ้นเมื่อเทียบกับ FW เดิม(ปี2559) รายละเอียดตามนี้ครับ

1. เปลี่ยนเกียร์รอบสูงขึ้น จากเปลี่ยนไม่เกิน 2000 รอบ เป็น 2200-2500 รอบ และ 3000 รอบถ้ากดคันเร่งเยอะกว่าปกติ

2. คลัชจับเร็วขึ้น ปล่อยเบรคนิดเดียวก็เลียคลัชพร้อมออกตัว รวมถึงเวลาเปลี่ยนเกียรอื่นๆคลัชจับเร็วและแน่นขึ้น บางทีก็จะรู้สึกว่ารถดึงนิดๆตอนช่วงเปลี่ยนเกียร์

3. อาการยึกยัก งึกๆงักๆ เพิ่มขึ้น แต่ไม่น่ารำคาญเท่า FW แรกๆ(ปี 2555-2556) คือเวลาคลานในเมืองที่เกียร์ 1 ถ้าถอนคันเร่งกระทันหัน รถจะหน่วงรู้สึกได้แล้วคลัชก็จะยก แต่ก็ไม่ถึงกับไม่หัวทิ่มเหมือน FW แรกๆ

4. เวลาคลานช้าๆ ถ้ายกคันเร่งช่วงกำลังถึงรอบเปลี่ยนเกียร์ 1 ไป 2 จะเจออาการได้ 3 แบบคือ ตัดไป 2 เลย(รถจะพุ่งเล็กๆ) ค้างอยู่ที่ 1 (หน่วงลง เหมือนถอนคันเร่งเกียร์ธรรมดาไม่เหยียบคลัช) และ กระตุกนิดๆพร้อมเสียงแกร็กๆ (TCMไม่รู้จะเลือกเกียร์ไหนดี 555+ หลังจากนั้นก็กลับมาคลานที่ 1 ) โอกาสเจอเท่าที่ลองมาคือ 30:50:20

5. วิ่งทางไกลยาวๆแล้วยกคันเร่ง(ที่เกียร์ 5,6) คลัชจะยกนิดหน่อยและรถจะไหลได้ยาวขึ้น เวลาเหยียบคันเร่งต่อคลัชจะจับ(สังเกตุได้ว่ารอบเครืองจะสวิงขึ้นนิดนึง)

6. เร่งทันใจ กดเป็นมา ได้ตามสั่ง ออกตัวถ้ากดเยอะ ลากรอบเปลี่ยนที่ 3000+ การตัดเปลี่ยนเกียร์ไวขึ้น ในเกียรสูงๆเวลาเราเติมคันเร่งถ้ารอบไม่อยู่ในช่วงรถจะลดเกียรลงเพื่อเรียกรอบให้เอง(FWก่อนหน้าต้องตั้งใจกดคันเร่งถึงลดเกียร์ให้) เวลาเร่งแซงหลังแซงเสร็จจะยังไม่เปลี่ยนเกียร์ทันทีจะมีจังหวะรอนิดๆดูว่าเราลดการเหยียบคันเร่งมั้ย ถ้าลดทันทีจะเปลี่ยนเกียร์ขึ้น แต่ถ้าค่อยๆลดคันเร่งจะยังคงค้างเกียร์ให้เผื่อลากต่อได้เลย (FW เก่าแค่เริ่มผ่อนคันเร่งก็เปลี่ยนเกียร์ขึ้นทันที)

7. กินน้ำมันเพิ่มขึ้น ประมาณ 10-20 % (สรุปจากการวิ่งมาประมาณ 5000 กม.) น่าจะเพราะการเปลี่ยนเกียร์ในรอบสูง และไม่แน่ใจว่า PCM ถูก update ด้วยมั้ยถ้าใช่ก็คงเพราะ map ถูกเปลี่ยนด้วย แต่สำหรับผมก็พอรับได้เพราะเหยียบแล้วได้ดังสั่ง

ถ้าถามว่าชอบมั้ยก็โอเค ชอบตรงกดปุ๊บมาปั๊บ ไม่ต้องรอนาน แต่ก็ต้องแลกกับการกินน้ำมันที่เพิ่มขึ้นและการคลานในเมืองที่สมูทลดลงนิดหน่อยครับ (คลานในเมืองถ้าชินกะFWแรกรุ่นหัวทิ่ม FWใหม่อันนี้ถือว่าเด็กๆครับ )