วันนี้เรามาติดไฟตกแต่งภายในห้องโดยสารของ Fiesta เรากันครับ จริงๆอันนี้ทำไว้นานแล้ว แต่ไม่ได้เอามาโพสต์ให้ดูกัน

ไฟตกแต่งที่เราจะติดกันวันนี้ก็คือไฟที่ช่อง Belt กับ ไฟใต้เบาะคู่หน้า และไฟแต่งคอนโซลฝั่งคนนั่งหน้าตามรูปครับ** การ DIY นี้ควรทำโดยผู้ที่มีความรู้เรื่องช่าง และไฟฟ้าบ้างนะครับ เพื่อป้องกันการชอตของสายไฟระหว่างทำ
Fiesta มีระบบกันไฟชอตอยู่บ้างนะครับ หากมีการทำสายสองข้างชอตกัน รถจะ Reset ระบบไฟส่วนนี้ทำให้ ไฟเพดาน, ไฟส่องเท้า จะดับทั้งหมด แต่ฟิวส์อาจไม่ได้ขาด ให้เราบิดกุญแจ On - Off ดู ไฟจะกลับมา

สิ่งที่ต้องใช้
1. ไฟ LED แบบเส้น 3 เส้น สำหรับคอนโซล, ใต้เบาะ X 2 ส่วนสีของไฟแล้วแต่ชอบเลย
2. หลอด LED แบบ T10 2 หลอด สำหรับช่อง Belt
3. สายไฟสัก 3 เมตร
4. อุปกรณ์สำหรับต่อสายไฟ แล้วแต่ชอบ ผมใช้เทปพันสายไฟ
5. ปลั๊กเสียบสำหรับต่อสายไฟ แบบไหนก็ได้ (ไม่จำเป็นก็ได้ แต่ผมเผื่อไว้ถ้าต้องเปลี่ยนจะได้ง่ายๆหน่อย)
6. คัตเตอร์
7. ที่รัดสายไฟ หรือ Cable Tie สำหรับยึดหลอดในช่อง Belt
8. ฐานขั้วหลอดไฟแบบ T10 2 อัน แบบรูปด้านล่าง


อุปกรณ์พร้อมแล้ว มาเริ่มกันเลยครับ
1. เอาของออกจากเก๊ะให้หมด เพราะเราต้องเปิดเก๊ะออก โดยวิธีการเปิดเก๊ะนั้นให้เราบีบที่ด้านข้าง สังเกตุว่าจะมียางเกี่ยวไว้กับตัวรถให้บีบจนยางพ้นออกมาทั้ง 2 ข้าง ก็จะเปิดเก๊ะลงมาได้สุดครับ

2. พอเปิดเก๊ะได้แล้ว จะเห็นด้านในแบบนี้ ให้เอาสายไฟเข้าไป ปลายข้างหนึ่งให้โผล่ออกมาแถวๆไฟส่องเท้า โดยเราจะจัมพ์ไฟจากไฟส่องเท้าเอาครับ ส่วนปลายอีกข้างให้เดินออกไปทางด้านข้างแถวกาบประตู


3. เสร็จแล้วมาถอดกาบประตูออก โดยเริ่มจากดึงยางขอบประตูขึ้นตรงๆ ตามด้วยดึงกาบประตูขึ้นตรงๆเช่นกัน พอหลุดแล้วก็จะเห็นทางเดินสายไฟเดิมของตัวรถอยู่ ให้เราเอาปลายสายไฟที่เดินไว้มาทางนี้ได้เลย


4. พอสายไฟมาถึงตรงนี้แล้วก็ให้ทำการต่อสายไฟเตรียมสำหรับแยกไปยังไฟใต้เบาะ กับ ไฟช่อง Belt ได้เลยครับ สายกราวน์กับสายขั้ว + ก็พันแยกกันไป หรือง่ายๆก็คือการ Y สายไว้นั่นแหละ ขอไม่อธิบายนะครับ คนที่พอเป็นงานช่างน่าจะรู้กันอยู่แล้ว ของผมต่อไว้กับปลั๊กตัวเมียแบบนี้ครับถ้าหลอดไหนเสียจะได้เปลี่ยนง่ายๆหน่อย


5. จากนั้นก็ไปทำการต่อสายไฟ LED แบบเส้นกับฐานหลอด LED เข้ากับหัวปลั๊กตัวผู้ อย่าลืมดูสายขั้วบวก กับสายกราวน์ดีๆนะครับ อย่าต่อผิดเส้นเดี๋ยวจะงง (การเสียบ LED ผิดข้างไม่ทำให้ชอตนะครับ) เสร็จแล้วก็จับมาเสียบเข้ากับปลั๊กตัวเมียซะ


6. ไฟ LED แบบเส้นก็ให้เอาไปแปะไว้กับรางเหล็กฐานเบาะหน้าได้เลยครับ ระวังอย่าให้สายไปขวางเวลาเลื่อนเบาะด้วย ส่วนตัวฐานหลอด LED เรามาจัดกันต่อเลย ให้เราดึงยางขอบประตูต่อจนขึ้นมาถึงที่แขวน Belt ส่องดูด้านในจะมีเดือยลอคที่ครอบไว้กับตัวรถ ให้เอามือดึงออกมาตรงๆได้เลยครับ


7. พอหลุดออกมาแล้วให้ส่องดูด้านใน จะเจอแผงๆแบบนี้ ผมใช้จุดนี้เป็นตัวยึดฐานหลอด LED โดยเอา Cable Tie รัดฐานหลอดไว้เลย เป็นอันเรียบร้อย


8. มาที่ไฟคอนโซลกันต่อ ให้เอาไฟ LED แบบเส้นมาแปะไว้ตรงช่องยาวๆที่คอนโซล แล้วร้อยสายไฟเข้าทางรูใกล้ๆนั่นได้เลย มีหลายรูให้เลือก เสร็จแล้วให้เอาสายไฟของ LED นี้ไปต่อกับสายไฟหลักที่เดินไว้ในขั้นตอนแรกครับ ผมใช้เป็นปลัีกเหมือนกับที่ไฟใต้เบาะ


9. ถึงขั้นตอนนี้สายไฟทั้งหมดจะเชื่อมต่อมากับสายไฟเส้นหลักในขั้นตอนแรกแล้วนะครับ และเหลือปลายสายเดียวเท่านั้น

10. เสร็จแล้วมาจัดการที่หลอดไฟส่องเท้า เอาปลายสายเดียวที่เหลืออยู่มาปลอกสายไฟออกมายาวๆหน่อย แล้วเอาสายพันกับขั้วของหลอด LED ส่องเท้า พันเนียนๆ แล้วพับสายไปอีกด้านให้มันแนบไปกับฐานของหลอด *ขั้นตอนนี้ต้องระวัง ดูอย่าให้มีโอกาสที่สายไฟสองข้างจะมาชนกันครับ หรือใครอยากจะบัดกรีหรือทำให้เรียบร้อยกว่านี้ก็ยิ่งดี


11. พอเชคสายเรียบร้อยแล้วก็เสียบหลอดกลับเข้าไปได้เลย ถ้าไม่ติดก็ลองเปลี่ยนด้านดูครับ เผื่อเสียบผิดด้าน


12. เสร็จเรียบร้อย ไฟที่ติดเพิ่มไว้ทั้ง 3 จุดจะต้องติดและดับพร้อมกับไฟส่องเท้านะครับ


ทั้งสองข้างให้ทำเหมือนกันครับรูปที่ลงไว้ผมถ่ายมาแค่ข้างซ้ายข้างเดียวน้าา