Ford Fiesta Club, New Fiesta 2014 Club Thailand ราคา, ของแถม ชมรมฟอร์ดเฟียสต้าคลับ >> FordFiesta-Club.Com

Ford Fiesta Club
   หน้าแรก | หน้าบอร์ด
ย้อนกลับ   Ford Fiesta Club, New Fiesta 2014 Club Thailand ราคา, ของแถม ชมรมฟอร์ดเฟียสต้าคลับ >> FordFiesta-Club.Com > Ford Fiesta Club Talk > Ford Fiesta Club Alternative Energy >> พลังงานทดแทน LPG, NGV

ประกาศ

Ford Fiesta Club Alternative Energy >> พลังงานทดแทน LPG, NGV เล่าประสบการณ์ ปัญหา และติดตั้งใช้งาน Gas LPG และ NGV รวมถึงแนวทางการใช้พลังงานทางเลือกอื่นๆ

ตอบกระทู้Reply
 
LinkBack เครื่องมือหัวข้อ Display Modes
  #1 (permalink)  
Old 09-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน ==> น้ำมัน E85 <== แรงจริง? ประหยัดจริง? มีทุกคำตอบ ให้กับทุกคำถาม สำหรับเพื่อนๆ... ผมมีข้อมูลใหม่ๆมาอัพเดทเรื่อยๆครับ...

.
น้ำมัน E85 คืออะไร?
น้ำมัน E85 = น้ำมันเบนซิน 15% + เอทานอล 85%
ลองพิจารณาตารางด้านล่างที่แสดงถึงวัตถุดิบที่ใช้ผลิตเอทานอลกันว่ามีการใช้วัตถุดิบตัวไหนบ้างและปริมาณมากน้อยเท่าไหร่ และทำไมเราจึงควรสนับสนุนน้ำมัน E85 ที่เป็นน้ำมันของคนไทยอย่างแท้จริงครับ

หลักการทำงานของชุดคิท E85 หรือ E85 kit ครับ
หลักการทำงานจะเหมือนๆกันทุกยี่ห้อ คือเป็นการเพิ่มปริมาณการจ่ายน้ำมันเข้าห้องเผาไหม้ด้วยการขยายช่วงเวลาการยกหัวฉีด เหตุผลคือ E85 ให้ค่าพลังงานต่อหน่วยน้อยกว่าเบนซิน เลยจำเป็นต้องเพิ่มปริมาณน้ำมันเพื่อให้ได้พลังงานที่ใกล้เคียงกับเบนซินครับ มันเป็นเรื่องของค่า stoichiometric ratio อย่างเบนซินเป็น 14.7:1 และ E85 9.8:1 ครับ ซึ่งโดยสรุปแล้วเราจะประหยัดเงินค่าน้ำมันได้ราวๆ 20-30% ไม่ใช่ 40-50% ตามราคาน้ำมัน E85 อย่างที่เข้าใจกัน โดยชุดคิท E85 แต่ละยี่ห้อจะต่างกันที่ความแม่นยำในการทำงาน ความเสถียรของเฟิร์มแวร์และเกรดของอุปกรณ์อิเลคทรอนิคที่ใช้นำมาประกอบเป็นวงจรครับ ซึ่งตรงนี้ชุดคิทที่ได้มาตรฐานจะส่งผลด้าน อัตราเร่ง อัตราบริโภค การทำงานที่ราบเรียบของเครื่องยนต์ รอบเดินเบาไม่สะอึกหรือ ไฟรูปเครื่องที่จะไม่มาโชว์กวนใจ รวมทั้งอายุการใช้งานของตัวอุปกรณ์ หรือโอกาสที่ชุดคิทส่งผลกระทบกับตัวกล่อง ECU ของรถก็เป็นไปได้ครับ

มาถึงคำถามที่ถามกันบ่อยๆนะครับ

1) โซฮอล์ระเหยเร็วกว่าเบนซิน แล้วถ้าเป็น E85 จะไม่ยิ่งระเหยเร็วเหรอ?
ตอบ = เป็นความเชื่อผิดๆครับ จริงๆเบนซินระเหยเร็วกว่าโซฮอล์ แค่ข้อแรกก็ขัดแย้งกับความเชื่อแล้ว อิอิ
ตามไปดูในลิงค์เองละกัน THAIDRiVER พิสูจน์จริงลบความเชื่อที่ผิดในวงกว้าง

2) ทำไมต้อง E85? ไม่ E100 ไปเลยล่ะ?
ตอบ = จากคำตอบในข้อ 1 จะได้คำตอบว่า E100 สตาร์ทยากกว่าเพราะระเหยเป็นไอยากกว่า โดยเฉพาะตอนเครื่องเย็นจะมีปัญหาสตาร์ทลากยาวสำหรับ E100

3) ทำไมต้อง E85? ติด Gas ไปเลยประหยัดกว่าเห็นๆ
ตอบ = ถูกต้องที่ราคา Gas ถูกกว่า แต่ค่าติดแพงกว่า คืนทุนช้ากว่า หมดประกันศูนย์ทันที แถมต้องแบกน้ำหนักถังกับเนื้อแก็ส เสียพื้นที รถอืดกว่าใช้น้ำมัน ยิ่งช่วงนี้เป็นช่วงราคา Gas ขาขึ้นแล้ว ซึ่งทำให้คืนทุนช้าไปอีก แถมเราต้องมาลุ้นอีกว่าอู่ที่ให้บริการมีฝีมือจริงรึเปล่า ถ้าเจออาการวิ่งไม่นิ่งหรือเบาดับอาจต้องกลับไปจูนเรื่อยๆ สรุปโดยรวมถ้าวิ่งเยอะจริงๆติด Gas คุ้มกว่าทุกกรณี เพราะยังไงเงินค่าน้ำมันที่ประหยัดได้ก็เหลือๆพอไว้ซ่อมรถ แต่ก็มีเพื่อนๆหลายคนที่เลือก E85 ให้กับรถคันใหม่ จากประสพการณ์ในรถคันเดิมที่เคยติดแก็ส ซึ่งประหยัดกว่าในตอนแรกก็จริง แต่หลังๆชักซ่อมบ่อย ซึ่งค่าซ่อมอาจจะไม่ได้แพงกว่าค่าแก็สที่ประหยัดไป แต่มันเสียเวลาและยุ่งยากเมื่อต้องวิ่งเข้าอู่บ่อยๆ
สรุปว่า E85 จะคุ้มกว่ารึเปล่า? คุณเองเท่านั้นที่สามารถตอบคำถามนี้ได้

4) ปั๊ม E85 มีแค่ไม่กี่ปั๊ม ลำบากเวลาต้องไปวนหาไกลๆ
ตอบ = แนวโน้มรถรุ่นๆใหม่ๆที่เปิดตัว จะรองรับ E85 เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แถมเบนซิน 91 ที่ถูกยกเลิกทำให้ปั๊มต่างๆต้องมองหาตัวเลือกน้ำมันประเภทอื่นมาลงแทนถังเก็บน้ำมันและหัวจ่ายเดิม ทำให้หวยไปออกที่ E85
บางจากฯ ตั้งเป้ามีปั๊มขายน้ำมันอี 85 ให้ได้ 100 แห่งในปีหน้า | MCOT.net
จริงๆแนวโน้มพลังงานทางเลือกมันมาเรื่อยๆนะครับ
เล็งเลิกขายโซฮอล์91อ้างลดซ้ำซ้อน | ไทยโพสต์

5) หาปั๊ม E85 ไม่ได้จริงๆ ต้องเติม E10 หรือ E20 รู้สึกยุ่งยากที่ต้องคำนวนและปรับจูนค่าอัตราส่วนเอทานอล
ตอบ = ECU ของรถมันฉลาดครับ มีความสามารถในการชดเชยน้ำมันด้วยค่า LTFT และ STFT ทำให้ไม่ต้องปรับจูนชดเชยน้ำมันให้ตรงเป๊ะก็ได้โดยที่รถยังใช้งานได้ปกติ หรือปรับคร่าวๆก็ใช้ได้ แถมเดี๋ยวนี้การเลือกใช้ชุดคิท E85 ที่เป็นระบบ Auto ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งครับ

6) ปุ่มปรับจูนอัตราส่วนเอทานอล ถ้าปรับจูนไว้ไม่ถูกต้องก็จะมีผลกับอัตราเร่งหรืออัตราบริโภคนะสิ
ตอบ = อัตราเร่งและอัตราบริโภค ไม่ได้ถูกกำหนดจากปุ่มดังกล่าว ปุ่มดังกล่าวเป็นตัวชดเชยไม่ให้น้ำมันบางไปจนเกินความสามารถของ ECU ที่จะช่วยชดเชย หรือเพื่อไม่ให้ไฟรูปเครื่องขึ้นโชว์ (คำตอบนี้ใช้กับรถที่เป็นระบบ close loop ที่มี O2 เซนเซอร์)

7) จากข้อ 6 เค้าพูดกันว่าปุ่มปรับของ E85 kit สามารถปรับให้แรงหรือให้ประหยัดได้
ตอบ = O2 เซนเซอร์เป็นตัวจับว่าการเผาไหม้ของน้ำมันมันหนาไปหรือบางไป แล้วก็จะสั่ง STFT ชดเชยในรอบการฉีดถัดไป เพื่อให้ได้ค่าแลมดา = 1 ดังนั้นกระบวนการทำงานแบบ close loop นี้ ไม่ว่าจะหมุนปุ่มให้น้ำมันหนาหรือบาง ยังไง ECU ก็เอาสัญญาญจาก O2 เซนเซอร์ มาประมวลผลแล้วสั่งให้ STFT ชดเชยจนได้ค่าแลมดาเท่ากับ 1 หรือ แรง/ ประหยัดเท่าเดิม การที่น้ำมัน E85 จะแรงขึ้นได้ จริงๆต้องพ่วงกล่องจูนเพื่อ advance ไฟให้ได้ประโยชน์จากค่าของอ๊อกเทน 105 ของมันครับ หรือถ้าปรับให้น้ำมันบางเพื่อหวังความประหยัด สุดท้ายมันจะเกินความสามารถที่ STFT และ LTFT จะชดเชยไหว รถจะวิ่งสะดุด อืด กินน้ำมันกว่าเดิม และตามด้วยไฟรูปเครื่องขึ้นด้วยซ้ำไป

8) มาถึงคำถามสุดคลาสสิค 95, 91, G95(E10), G91(E10), E20 หรือ E85 อันไหนแรงกว่ากัน
ตอบ = ถ้าดูจากค่าพลังงานของเชื้อเพลิง ณ.ค่าแลมดา = 1 จะตอบได้คร่าวๆว่า E85 แรงสุด (อ้างอิงจากตารางในโพสด้านล่าง)
คำตอบที่ถูกต้องที่สุดเลยก็คือ แล้วแต่รถแล้วแต่รุ่นเลย ถ้า ECU มีโปรแกรมปรับองศาจุดระเบิดให้รองรับค่าออกเทนสูงๆไว้ ก็เป็นไปได้ที่ E85 จะแรงที่สุด เพราะ E85 มีค่าออกเทนถึง 105 ถ้า ECU MAP รองรับแค่ออกเทน 95 คำตอบก็คือแรงพอๆกับ 95 G95(E10)

9) ท่อยางต่างๆที่เค้าไม่ได้ออกแบบให้ใช้กับ E85 มันจะบวมแตกรึไม่?
ตอบ = ถ้าพูดกันด้วยสเป็คของท่อยางที่รองรับ E10-E20 ได้ มันจะสามารถรองรับ E85 ได้ด้วยครับ แต่ข้อมูลตัวนี้มันขัดแย้งกันอยู่นะครับ ข้อมูลของเดิมๆสเป็คเค้าจะบอกว่าท่อยางที่รองรับ E10-E20 จะยังไม่สามารถรองรับ E85 ได้ครับ แต่จากการใช้งานของรถที่รอบรับ E10 แล้วใช้น้ำมัน E85 ตลอด 3-4 ปี ก็ยังใช้งานก็ได้ปกติไม่มีอาการท่อยางเปื่อยหรือแตกง่ายๆอย่างที่กังวลกันครับ เจ้า E85 เค้าก็ผสมสาร additive ให้การกัดกร่อนน้อยที่สุดใกล้เคียง E20 ที่สุด กระทู้ในลิงค์ด้านล่างเค้าก็ทำการทดสอบไว้ว่าการกัดกร่อนไม่ได้เร็วและน่ากลัวอย่างที่กังวลกันครับ และเพื่อนๆในกระทู้ก็ได้พูดคุยกันด้วยว่าโซฮอร์มีคุณสมบัติเป็นตัวทำละลายมากกว่าที่จะเป็นสารกัดกร่อน อย่างรถเก่าๆอายุเกือบ 10 ปี เติม E85 ไม่กี่ถังกรองเบนซินก็จะเริ่มตันจากการที่โซฮอร์ไปทำละลายคราบต่างๆที่ตกค้างในถังได้ดีกว่าเบนซินครับ
ส่วนท่อ R7 ที่ติดมากับรถที่รองรับ E10/E20 จะทน E85 ได้ด้วยครับ และรถรุ่นใหม่ๆส่วนใหญ่ท่อจะเป็นท่อพลาสติกหุ้มยางกันหมดแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องกังวลว่าท่อจะมีโอกาสบวมและแตกได้เหมือนรถรุ่นเก่าๆครับ แถมท่อเฟียสต้าก็เป็นพลาสติกหุ้มยางโอกาสที่จะบวมหรือแตกแบบท่อยางนิ่มๆแทบไม่มีเลยครับ
Fuel Line/PCV/Emission Control Hose SAE 30R7 | Goodyear® Engineered Products
SAE 30R7 Specific Fuel:
Leaded and unleaded gasoline, diesel fuel, gasoline blends of ethanol (E10), E-85 and sour gas.11) เห็นว่าเติม E85 แล้วปั๊มติ๊กเสียนี่นา
ตอบ = ปั๊มติ๊กประกอบไปด้วย เสื้อปั๊ม(เคสพลาสติก) มอเตอร์ไฟฟ้า ท่อส่งน้ำมัน ชุดวงจรลูกลอย และโอริง(ลูกยาง) คำว่าปั๊มติ๊กเสียต้องดูสาเหตุว่า ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าเสีย หรือ ลูกลอยค้าง(แผงวงจรเกิดสนิม) หรือ ท่อส่งน้ำมันรั่ว หรือ โอริงรั่ว(ละลาย) แล้วส่งผลให้แรงดันน้ำมันที่ส่งไปที่รางหัวฉีดมันตกลงน้ำมันฉีดไม่เพียงพอต่อการจุดระเบิด ถ้าเข้าศูนย์เค้าจะเปลี่ยนปั๊มติ๊กให้ใหม่ยกลูก ราคาก็ขึ้นอยู่กับรุ่นและยี่ห้อ อย่างเช่น Fiesta/Mazda 2 ราคา 3 พัน แต่ของ Mazda 3 ราคาโดดไป 1 หมื่นกว่าบาท ส่วนท่อน้ำมันภายในปั๊มติ๊ก Fiesta เป็นพลาสติก(ดูภาพประกอบได้ในลิงค์หัวข้อโอริง) เลยไม่ต้องกังวลครับ

12) ลูกลอยที่ค้างกันในรถหลายรุ่นมีสาเหตุจากอะไร?
ตอบ = ลูกลอยค้างเกิดจากแผงวงจรความต้านทานในรถบางรุ่นเกิดสนิมได้ครับ จะเกิดในรถบางรุ่นที่ตัวแผงวงจรเคลือบสารป้องกันการกัดกร่อนมาไม่หนาหรือไม่ได้เผื่อสเป็คไว้มาก ส่วน Fiesta มีโอกาสเกิดเหมือนกันเมื่อใช้ไปนานๆเป็นปีๆครับ แก้ไขได้โดยการเคลือบน้ำยาใหม่ที่ทนต่อการกัดกร่อนครับ แต่รถส่วนใหญ่จะไม่ค่อยเป็นไรจะมีเฉพาะรถรุ่นด้านล่างที่ควรอัพเกรดไปก่อนเลยเพราะมีโอกาสจะค้างสูงครับ ราคาค่าอัพเกรด 1,300- รวมค่าแรง ที่ KW Auto Service ครับ
ข้อมูลจาก Xugarflex
Honda Civic FD
Honda Accord G7/G8(2003-2010)
Honda CRV G3
Toyota Yaris
Toyota Camry 2006-2011
Nissan March/ Almera

12) ลูกยาง หรือ โอริง ที่เราเห็นมันเสื่อมกันในรถรุ่นอื่นๆ แล้ว Fiesta ของเราจะมีปัญหารึเปล่า?
ตอบ = มันส่งผลในระยะยาว 2-3 ปีขึ้นไปครับ เราจะเจอปัญหาเดียวกันทั้งใน Mazda2 และมาสด้า 3 แนะนำว่าควรจะเปลี่ยนโอริงเป็นเกรด Viton
* ตัวโอริงเปลี่ยนได้ที่อู่ KW auto service แต่ใครจะไม่เปลี่ยนก็ไม่เป็นไรนะครับเพราะมันส่งผลในระยะยาว รถส่วนใหญ่ในตลาดที่ติดตั้งชุดคิท E85 ก็ไม่ค่อยมีคนเค้าเปลี่ยนกัน ซึ่งตรงนี้ก็แล้วแต่ความต้องการของลูกค้านะครับ
แจ้งเตือน e85 ทำ o-ring ในปั้มติ้กเสื่อมเร็ว

13) พวกวัสดุที่เป็นโลหะต่างๆเช่นลูกสูบ เสื้อสูบ วาล์ว ท่อแป๊บ ถังน้ำมัน ต้องมีการเคลือบสารป้องกันการกัดกร่อนเพื่อให้ใช้ E85 ได้มาจากโรงงานก่อนไม่ใช่เหรอ?
ตอบ = อันนี้ต้องยอมรับว่าจริงครับ ขึ้นชื่อว่าพลังงานทางเลือกความหมายมันก็ตรงตัวอยู่แล้วครับ อันนี้ผู้ใช้ต้องใช้วิจารณญาณเอาเองกว่า จะเติมน้ำมันเหมือนเดิม หรือ จะไป E85 หรือ จะไป Gas ยังไงทางเลือกมันก็มีข้อดีข้อเสียในตัวมันอยู่แล้ว แต่จากข้อมูลผู้ใช้ E85 รวมทั้งตัวผมเอง ยังไม่เห็นเคสที่มีปัญหาเกี่ยวกับชิ้นส่วนที่เป็นโลหะ เหมือนกรณีที่เราใช้ Gas นะครับ แต่ระยะยาวเป็น 10 ปีก็ยังตอบไมได้เหมือนกัน เพราะ E85 ยังใหม่มากในบ้านเรา แต่ถ้าเป็นต่างประเทศเค้าใช้ E100 กันด้วยซ้ำครับ ในลิงค์มีภาพตัวอย่างถังน้ำมันที่เป็นเหล็กในรถรุ่นเก่าๆหลังจากใช้ E85 มา 5 หมื่นกิโลเมตรก็ยังดูปกติดีครับ แถมรถรุ่นใหม่ๆถังน้ำมันเป็นพลาสติกหรือไฟเบอร์กลาสยิ่งไม่ต้องห่วงเลยครับ
สอบถาม หาข้อมูลครับ น้ำมัน E85

14) เติม E85 ไป 2-3 ถังแล้วต้องเปลี่ยนกรองเบนซินจริงเหรอ?
ตอบ = จริงสำหรับรถเก่าๆอายุ 4-5 ขึ้นไป รถใหม่ๆถังน้ำมันยังไม่ค่อยมีคราบสกปรกสะสม แถมยังอยู่ในระยะรับประกันศูนย์โดยปกติจะเมื่อเช็คระยะจะต้องมีการเปลี่ยนกรองเบนซินตามระยะทางที่เหมาะสมอยู่แล้ว จึงไม่ได้มีความจำเป็นต้องเปลี่ยนในรถใหม่ๆ สำหรับรถเก่าๆบางคันหลังจากหมดประกันศูนย์อาจจะไม่แทบไม่เคยเปลี่ยนกรองเบนซินเลย จึงมักเกิดปัญหากรองตันเวลาเติม E85 ไปเพียงไม่นาน ดังนั้นรถเก่าๆจึงควรเปลี่ยนกรองเมื่อใช้น้ำมัน E85 ไปแล้วประมาณ 1-2 เดือน หรือ น้ำมัน 3-4 ถัง

15) ติดชุดคิท E85 แล้วหมดประกันรึป่าว?
ตอบ = แน่นอนครับ ประกันระบบไฟและระบบเชื้อเพลิงขาดแน่ๆ ถ้า!...รถเราเกิดปัญหาอย่างไดอย่างหนึ่ง เราเอารถเข้าไปแจ้งซ่อมที่ศูนย์โดยไม่ถอดตัว E85 kit ออกซะก่อน แต่ถ้าเราถอดออกศูนย์เค้าก็ไม่ได้จะมาสืบกลับว่าเราเราอะไรมาบ้าง บางครั้งช่างที่ศูนย์เองก็เป็นคนแนะนำผมด้วยซ้ำว่า "พี่ถอดอุปกรณ์อย่างอื่นออกก่อนที่จะแจ้งเคลมนะครับ จะได้ไม่มีปัญหากับทางบริษัท" (แต่รถติดแก็สจะถอดแบบนี้ไม่ได้เน้อ)
ส่วนการเช็คระยะก็นำเข้าได้ปกติครับ ไม่มีใครเค้ามานั่งสนใจขนาดนั้นบางทีเราก็กังวลมากไปเอง ตอนผมไปเคลมเกียร์ลูกใหม่ก็ไม่มีใครสนใจทั้งกรองไฟ ทั้ง E85 kit เลยครับ

16) ติดตั้งไปแล้วจะถอดออกเองได้รึป่าว?
ตอบ = ได้ครับ เพราะไม่มีการตัด-ต่อสายไฟหรือดัดแปลงตัวรถใดๆทั้งสิ้น เป็นเพียงการถอด-เสียบปลั๊กหัวฉีดแค่นั้น เราสามารถถอดใส่เองได้ไม่ยากครับ

17) เห็นเค้าเปลี่ยนหัวฉีดรูใหญ่ๆก็เติม E85 ได้แล้วนี่?
ตอบ = หัวฉีดรูใหญ่มือสองเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่สนใจจะเติม E85 ในแบบประหยัดงบ แต่...หมดประกันศูนย์ แต่...กินกว่าติดชุดคิท E85(โดยเฉพาะตอนรถติดๆ) แต่...ถอยกลับไปเติม E10 - E20 จะซดน้ำมันมากและไฟรูปเครื่องขึ้น แต่...สตาร์ทตอนเช้ายาก แต่...รถบางคันเดินเบาไม่นิ่ง แต่...รถบางคันวิ่งสะดุด แต่...รถบางคันไฟเครื่องขึ้นๆหายๆ ตรงนี้ขอย้ำว่าผลลัพธ์ของรถแต่ละคันไม่เหมือนกันนะครับเพราะรถที่เปลี่ยนหัวฉีดแล้วไม่ค่อยเจอปัญหาที่ว่ามาก็มีครับ ซึ่งจริงๆแล้วการเปลี่ยนหัวฉีดรูใหญ่ขึ้นควรทำร่วมกับการพ่วงกล่องจูนเพื่อควบคุมปริมาณการจ่ายน้ำมันให้เหมาะสม ถึงจะได้ความแรงและไม่ซดจนเกินไปครับ

18) E85 จะเป็นพลังงานแห่งอนาคตจริงๆเหรอ?
ตอบ = จริงแท้แน่นอน ถ้าเราใช้พลังงานจากพืชที่เราปลูกได้เอง ประเทศเกษตรกรรมอย่างเราก็ไม่ต้องไปสนใจราคาน้ำมันในตลาดโลกอีกต่อไป แต่การที่จะไปถึงจุดนั้นมันยากพอสมควร ประเทศบราซิลเองก็ใช้เวลานานและต้องได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐครับ

19) จะหาปั๊ม E85 ยังไง?
ตอบ = นี่เลยครับแผนที่ปั๊ม E85 เผื่อบางคนไม่รู้ว่ามีปั๊ม E85 อยู่ใกล้ๆบ้านๆ เพราะจริงๆปั๊ม E85 ในกรุงเทพถือว่ามีเยอะนะครับ ส่วนต่างจังหวัดก็มีตัวเลือกเยอะขึ้นกว่าแต่ก่อนมากครับ ในแผนที่สามารถหาปั๊ม E85 ได้ง่ายดายสะดวกขั้นเทพ ช่วยให้การวางแผนเติม E85 เวลาเดินทางไกลเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นครับ

Click ==> แผนที่ปั๊ม E85 ทั่วไทยยี่ห้อผมคุ้นเคยคือ Xugarflex(ติดในมาสด้า 3 ของผมมา 4 ปี), M Tronic และ E85Eazy ครับ ส่วนยี่ห้ออื่นที่ผมไม่ได้พูดถึงไม่ได้หมายความว่ายี่ห้อนั้นไม่เวิร์คนะครับ ทุกยี่ห้อมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปครับ ซึ่งผมได้ทดสอบมาแล้วว่า 3 ยี่ห้อนี้ไม่มีปัญหาจุกจิกหรือไฟรูปเครื่องโชว์ครับ ทั้งหมดเป็นยี่ห้อไทยๆมีเครือข่ายและทีมงานดูแลหลังการขาย รวมถึงการรับประกันสินค้า แนะนำว่าเราควรพิจารณาให้ถี่ถ้วนกับยี่ห้อไม่คุ้นหู บางทีบอกว่าเป็นเทคโนโลยีจากต่างประเทศซึ่งเอาเข้าจริงๆอาจสู้เฟิร์มแวร์ไทยๆเราไม่ได้ เพราะของไทยพัฒนาโดยอ้างอิงจากสภาพอากาศและน้ำมันภายในประเทศเราเองโอกาสเกิดปัญหาจุกจิกตามมาจึงน้อยกว่าครับ ตัวอย่างก็มีให้เห็นกันแล้วกับเพื่อนสมาชิกที่ไฟรูปเครื่องขึ้นโชว์บ่อย สุดท้ายแล้วก็ต้องเปลี่ยนจากชุดคิทของนอกมาใช้ของไทยเราเองครับ


1) Xugarflex [ระบบ Manual]
- เป็นเจ้าแรกในไทย
- มีผู้ใช้เยอะสุด
- รับประกันสินค้า 2 ปี

2) M Tronic [ระบบ Manual Digital]
- รับประกันความพึงพอใจ 15 วัน รับประกันสินค้า 2 ปี
- กล่องไทย Software โดยคนไทย
- มีปุ่มปรับเลือกประเภทน้ำมันเป็นดิจิตอล

3) E85Eazy [ระบบ Auto]
ระบบ Auto มีการเก็บข้อมูลรถทุกรุ่นทุกยี่ห้อที่วิ่งในสภาพอากาศและน้ำมันของเมืองไทย เพื่อนำมาวิเคราะห์ปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน
- มีการชดเชยปริมาณน้ำมันที่แตกต่างกัน ในรอบเครื่องยนต์ต่างๆ
- ใช้งานได้จริงกับน้ำมันทุกแบบ G95 G91 E20 E85
- เร่งลื่นกว่า อัตราบริโภคประหยัดกว่า
- รับประกันความพึงพอใจคืนเงินได้ภายใน 30 วัน รับประกันสินค้า 2 ปี

การชดเชยปริมาณน้ำมันแบบ Auto : ขออธิบาย Auto แบบเก่าก่อนนะครับ คือเป็นการปรับค่าการชดเชยน้ำมันไว้ค่ากลาง โดยหมุนปรับปุ่มชดเชย "ภายในตัวกล่อง" อยู่ที่ ~10% การปรับค่าแบบนี้มีโอกาสที่ไฟรูปเครื่องจะขึ้นโชว์ได้ง่าย แต่... ระบบ Auto ของ E85Eazy จะมีโปรแกรมการปรับเปลี่ยนการชดเชยน้ำมันที่แตกต่างกันในแต่ละรอบเครื่องยนต์

ขออนุญาตินำลิงค์รีวิว DIY การติดตั้ง E85Eazy ของคุณ LarryGates มาแชร์นะครับ เค้าเขียนอธิบายได้ดีเลย แถมมีการใช้อุปกรณ์ V-Checker ดูค่า LTFT ว่า E85Eazy ทำงานได้ดีจริงไรจริง
Click ==> Ford Fiesta 1.5S Powered by E85!! | UP 2 King . com

ตัวอย่างการวัดอัตราบริโภคของ E85 ครับ รถแฟนผม Fiesta 1.6 กับชุดคิท E85Eazy ปกติผมจะรีเซทตัวเลขทุกอย่างเวลาเติมน้ำมัน ทั้งระยะทาง หรือ trip, ความเร็วเฉลี่ย และ อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ย พอเติมน้ำมันครั้งต่อไปผมจะนำตัวเลขระยะทางมาหารกับปริมาณน้ำมันที่เติมเข้าไป ตัวอย่าง ระยะทางที่ได้ 482 km ปริมาณน้ำมันที่เติม 37.37l นำมาหารกันได้ 12.9 km/l เมื่อนำไปคำนวนกับค่าน้ำมัน E85 จะตกกิโลละไม่ 2 บาท เงื่อนไขการขับขี่คือ โซนรังสิตรถไม่ค่อยติด ได้แช่ความเร็ว 80-100km/h อยู่เรื่อยๆ ความเร็วเฉลี่ยตลอด trip จะอยู่ราวๆ 35-45 km/h อย่างถังนี้ก็ได้ความเร็วเฉลี่ย 41 km/hจากการทดสอบน้ำมัน E85 กับ Ford Fiesta(รถแฟนผมใช้ E85 มาประมาณเกือบ 2 ปี) เรื่องอัตราเร่งดีขึ้นแบบสัมผัสได้ อันนี้เปรียบเทียบระหว่าง E10-E20 กับ E85 ในรถ Fiesta กับ Mazda 3 ที่ใช้ E85 มา 4 ปีกว่า สาเหตุน่าจะมาจาก ECU ของ Fiesta ที่ฉลาดกว่าของ Mazda3 เพราะทั้ง STFT, LTFT และ องศาจุดระเบิด มีช่วงการทำงานที่กว้างและปรับเปลี่ยนได้เร็วกว่า สงสัยตรงไหนเพิ่มเติมสามารถสอบถามได้ครับปล.(1) กระทู้นี้เน้นการตอบคำถามให้ข้อมูลอย่างเดียวนะครับ ถ้าสนใจสินค้ารบกวนแวะไปกระทู้หน้าซื้อ-ขายนะครับ ==> Click <==
ปล.(2) อาจสงสัยว่าทำไมผมไม่ติดแก็ส ทั้งๆที่รู้ว่ามันประหยัดกว่า E85 เหตุผลคือแฟนไม่ชอบครับ จบข่าว
ปล.(3) บทความนี้ผมเขียนขึ้นมาเอง ถ้าจะนำไปใช้ได้ขอความร่วมมือช่วยให้เครดิตด้วยครับแก้ไขโดย mangmuanman; 09-Dec-14 เมื่อ 12:05 PM.
 
 
Reply With Quote
  #2 (permalink)  
Old 09-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

E85 แก๊สโซฮอล์พลังงานทางเลือกใหม่ (E85 vs เบนซิน ใครมีพลังมากกว่ากัน) | วิชาการ.คอม

เรื่องความแรงและอัตราบริโภคของ E85 ยกมาให้ดูเลยละกันครับเผื่อบางคนขี้เกียจจะคลิ๊กลิงค์ไปดู ให้ดูตรง Vehicle power ครับ E85 จะแรงกว่าเบนซิน 87 ประมาณ 3-5% แต่เบนซิน ออกเทน 87 ต่างประเทศเค้าใช้ หน่วย (R+M)/2 ถ้าเป็นบ้านเราเป็นหน่วย Ron ก็จะเท่ากับค่าออกเทน Ron 91 ซึ่งถ้าดู Fiesta เราเป็นรถที่มาจากฝั่งยุโรบ ECU จะรองรับ Ron 98 ดังนั้นพลังงานที่ได้ก็จะได้มากกว่าที่เห็นในตารางครับ Fiesta เลยเป็นรถที่ใช้ E85 ได้คุ้มค่ากว่ารถญี่ปุ่นรุ่นอื่นๆในบ้านเราที่ ECU รองรับแค่ Ron 91 หรือ Ron 95 ครับ

ในกราฟด้านล่าง เค้าเทียบเบนซิน 87 ต่างประเทศ(= Ron 91 บ้านเรา) กับ E22 กับ E100 นะครับ เพราะบราซิลเค้าใช้แต่ E100 ผมสรุปตัวเลขให้คร่าวๆให้ละกันครับ

แรงม้า +10%
แรงบิด +6.4%
Max Speed +5.3%
0-100 ดีขึ้น 10.7%
บริโภค +29.4%

ย้ำว่าเทียบระหว่างเบนซิน 87 กับ E100 นะครับถ้าเป็น E85 จะไม่ได้แรงขึ้นขนาดนี้และกินกว่าเดิมไม่มากขนาดนี้ครับ
มาดูข้อมูลเปรียบเทียบระหว่าง แก๊สโซฮอล์(E85) กับ เบนซินออกเทน 87 ในแง่ของความสิ้นเปลืองของเชื้อเพลิงแก๊สโซฮอล์(E85)จะมากกว่าเบนซินออกเทน 87 ประมาณ 28% แต่ถ้าจะดูพลัง(power)แก๊สโซฮอล์(E85) จะมากกว่ากว่า 3-5% รายละเอียดตามตารางข้างล่าง

แก้ไขโดย mangmuanman; 17-Jul-14 เมื่อ 12:00 PM.
 
 
Reply With Quote
  #3 (permalink)  
Old 09-Jan-13
เด็กขายพวงมาลัย
Rakcha's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Dec 2012
โพส: 19

รุ่น : 1.5 5Drs Sport

ส่งข้อความส่วนตัวถึง Rakcha
พลังบวก : 0 จาก 0 โพสต์
CoolWhite
มาตรฐาน

ราคาค่าติดตั้งประมาณเท่าไหร่คะ


 
 
Reply With Quote
  #4 (permalink)  
Old 09-Jan-13
เด็กขายพวงมาลัย
leknoi's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Nov 2012
โพส: 15


ส่งข้อความส่วนตัวถึง leknoi
พลังบวก : 0 จาก 0 โพสต์
มาตรฐาน

[
ขอบคุณครับ มาเก็บข้อมูลไว้ ได้รถแล้วตั้งใจจะติด และใช่้e85 ครับแก้ไขโดย leknoi; 21-Jan-13 เมื่อ 03:50 PM.
 
 
Reply With Quote
  #5 (permalink)  
Old 09-Jan-13
Fiesta Mark II
BEAM's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Nov 2012
โพส: 118

รุ่น : 1.5 5Drs Sport

ส่งข้อความส่วนตัวถึง BEAM
พลังบวก : 0 จาก 0 โพสต์
CoolWhite
มาตรฐาน

ผมลองคำนวณแบบหยาบๆ
ออกรถมา40วัน ใช้น้ำมัน e20 ไปแล้ว 8,000.-
ลอง หาร เป็นลิตรแล้ว คูณด้วยราคาe85 จะเป็นค่าน้ำมัน 5,300.
ชดเชยการกินน้ำมันเพิ่มขึ้นของ e85 อีก 10% จะเป็นค่าน้ำมัน 5,830.
ประหยัดค่าน้ำมันไป 2,170.- หรือ 27% !!!!!!!!!
ถ้ามันได้แบบนี้น่าสนครับ


 
 
Reply With Quote
  #6 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

อ้างอิงถึง:
โพสต้นฉบับโดย Rakcha View Post
ราคาค่าติดตั้งประมาณเท่าไหร่คะ
ราคาให้ดูในกระทู้กรองไฟ KWT ที่หน้าแรกเลยครับ หรือโทรถามเลยก็ได้ครับ กระทู้นี้ขอเป็นคำถามคำตอบเรื่องหลักการทำงานอย่างเดียวครับ
อ้างอิงถึง:
โพสต้นฉบับโดย beam View Post
ผมลองคำนวณแบบหยาบๆ
ออกรถมา40วัน ใช้น้ำมัน e20 ไปแล้ว 8,000.-
ลอง หาร เป็นลิตรแล้ว คูณด้วยราคาe85 จะเป็นค่าน้ำมัน 5,300.
ชดเชยการกินน้ำมันเพิ่มขึ้นของ e85 อีก 10% จะเป็นค่าน้ำมัน 5,830.
ประหยัดค่าน้ำมันไป 2,170.- หรือ 27% !!!!!!!!!
ถ้ามันได้แบบนี้น่าสนครับ
โดยหลักการ e85 จะต้ิองชดเชยการจ่ายน้ำมันเพิ่มขึ้นจาก e10 หรือ e20 อยู่ราวๆ ~21-24% แต่ค่าพลังงานที่มากกว่า ณ.แลมด้า = 1 ทำให้ปริมาณน้ำมันที่ใช้จริง ณ.ความเร็วเดียวกัน หรือสภาวะการใช้งานในรูปแบบเดียวกัน e85 จะใช้น้ำมันมากกว่าประมาณ ~16-20% ครับ ถ้าคิดที่ 10% ตัวเลขอาจจะคลาดเคลื่อนเยอะไปครับแก้ไขโดย mangmuanman; 10-Jan-13 เมื่อ 11:06 AM.
 
 
Reply With Quote
  #7 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

ข้อมูลจากเวบ Xugarflex ครับ จัดหน้าไม่ค่อยสวยนะครับ ก๊อบมาวางให้เผื่อคนที่ไม่ชอบกดลิงค์
XugarFlex(ชูการ์เฟล็กซ์)

- ช่วยโลกช่วยชาติช่วยประหยัดเติม E85 กับ XugarFlex คิต
- เจ้าแรกในเมืองไทยที่พัฒนา"FFV Kit"และส่งเสริมการใช้E85ตั้งแต่ยังไม่มีE85ขาย!
- เจ้าแรกที่ขาย FFV Kit ในราคาต่ำกว่า1หมื่นบาท!(เริ่มขายปี2552)
- เจ้าแรกที่สามารถแก้ปัญหาลูกลอยชำรุดเมื่อเติม E85 ในรถ Honda Civic FD
- ไม่ต้องลองผิดลองถูก เพราะเรารู้จริงเรื่องคอนเวอร์ชั่นคิต!


4 ปีที่ประเทศไทยมี E85 เราได้เรียนรู้อะไรบาง:
1) มากกว่าครึ่งเป็นรถเก่าที่ติดตั้งคอนเวอร์ชั่นคิตที่ใช้ E85
2) ท่อยางที่ทนE10 ก็จะทน E85
3) ประหยัดค่าน้ำมันได้ถึง40%
4) รถเก่าใช้ E85 วิ่งไป300,000กม.ก็ยังใช้ดีอยู่
5) รถบางรุ่นต้อง Upgrade ลูกลอยเช่น Honda Civic FD
6) ปั้มติกจะไม่เสียถ้าระหวังไม่ให้กรองเบนซินตัน
7) ยอดขาย E85 เพิ่มขี้นมากที่สุดที่ 200-400% ปีต่อปี
8) หัวจ่ายปั้ม E85 ก็จะมาแทนเบนซิน91ที่จะถูกยกเลิก


คุณทราบหรือไม่ว่า:
เอธานอล 85% + เบนซิน 15% = E85ที่กัดกร่อน
เอธานอล 85% + เบนซิน 15% + Additive(สารเพิ่มคุณถาพ) = สูตรE85ที่ไม่กัดกร่อน = ปตท E85 Plus = บางจาก E85(หมายเหตุ: ปัจจุบันยังไม่มีมาตรฐานสากลรองรับสูตรแก๊สโซฮอล์ E85)
ติดXugarFlex 7,900บาท คืนทุนใน 3.5 เดือน หรือ E85 14ถัง คำนวณจาก:
ราคาน้ำมันวันที่ 10/3/2553, แก๊สโซฮอล์95=฿33.84, E85=฿19.22
สิ้นเปลืองเพิ่มจาก E10 = 15% (Economy mode)
เติมอาทิตย์ละ 1 ถัง 60ลิตร = 14 ถังคืนทุน

ทำไม XugarFlex ถึงใช้ได้กับรถหัวฉีดMPIทุกยี่ห้อโดยไม่มีปัญหาเครื่องร้อนหรือสะดุด?
เคล็ดลับในการออกแบบคิตให้ใช้ได้กับรถMPIทุกชนิดอยู่ที่การจ่ายเพิ่มน้ำมันที่แม่นยำและทันเวลาโดย:
คิตจะต้องรู้จริงว่ามีน้ำมันEอะไรอยู่ในถ้งน้ำมันซึ่งXugarFlexคิตมีปุ่มให้กดเลือกชนิดน้ำมันที่เติมเขาไป หรือในกรณีที่ใช้ Flex Fuel sensor ก็จะได้ค่าEที่ถูกต้องทันที่ มิฉะนั้นก็จะจ่ายขาดหรือเกินทำให้เครื่องยนต์สะดุดหรือร้อนเกิน
XugarFlex คิตสามารถรับสัญญาณที่เร็วถึง 0.5ms จากECUและคำนวน%การจ่ายเพิ่มให้ทันภายในcycleเดียวกัน ปกติ delay time ของหัวฉีด(ทุกชนิด)ในการเปิดและปิดอยู่ที่ 0.8-1.5ms ซึ่งXugarFlex คิตมีเวลาเหลือเฟือที่จะไม่พลาดshotต่อไป ด้วยเหตุนี้XugarFlexจึงสามารถใช้ได้กับรถMPIทุกชนิด
ความแม่นยำของXugarFlex คิตอยู่ที่ +/- 0.05msซึ่งถือว่าแม่นยำมากสำหรับระบบหัวฉีดที่เป็นระบบ Electromechanic.
XugarFlex คิตจะทำหน้าที่โดยให้ECUทำงานเสมือนยังมีน้ำมันเบนซินอยู่ในถัง วิธีนี้จะทำให้รถทุกชนิดสามารถใช้เอทานอลที่ECU optimum setting ได้.


XugarFlex คิตจะทำให้ECUเสียได้ไหมครับ?
- XugarFlex คิตถูกออกแบบมาโดยไม่มีวงจรไฟฟ้าต่อตรงกับECUแต่ใช้ระบบแสงมาขั้นแทน วิธีนี้จะทำให้คิตไม่สามารถมีกระแสไฟย้อนกลับไปกระทบECUได้ถึงแม้วงจรคิตจะเกิดไฟฟ้าลัดวงจร

จริงหรือไม่ที่รถหัวฉีดทั่วไปเติ่มE20ได้อยู่แล้ว?
- จริงครับ ECU ของรถหัวฉีดทั้วไปเติ่มได้ถึง E25-E35 ยกเว้นรถอเมริกันบ้างรุ่นที่เติ่มได้ถึงE60โดยที่ไม่ต้องมีคิต เรามีลูกค้าที่ใช้ Honda Accord รุ่นก่อนที่จะมีสติ๊กเกอร์E20ติดอยู่ที่กระจกโทรมาว่าได้ลองเติ่มE20แล้วติดใจก็เลยเติ่มE20มากว่า6เดื่อนแล้ว ปัจจุบันก็ได้ติดตั้ง Xugarflex kit ไปเรียบร้อยครับแก้ไขโดย mangmuanman; 17-Jul-14 เมื่อ 11:50 AM.
 
 
Reply With Quote
  #8 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark V
bird's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Aug 2012
ภูมิลำเนา: Bangkok
โพส: 1,120

รุ่น : 1.5 5Drs Sport

ส่งข้อความส่วนตัวถึง bird
พลังบวก : 5 จาก 5 โพสต์
CoolWhite
มาตรฐาน

เข้ามาเก็บข้อมูลครับ...


 
 
Reply With Quote
  #9 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark IV
moo0417's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Mar 2011
ภูมิลำเนา: Bangkok
โพส: 618

รุ่น : 1.4 5Drs Style AT

ส่งข้อความส่วนตัวถึง moo0417
พลังบวก : 3 จาก 3 โพสต์
CoolWhite
มาตรฐาน

ข้อมูลเพียบ


__________________
 
 
Reply With Quote
  #10 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark I
rockfather's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jul 2012
ภูมิลำเนา: คลองหลวง ปทุมธานี
โพส: 70

รุ่น : 1.5 5Drs Sport

ส่งข้อความส่วนตัวถึง rockfather
พลังบวก : 0 จาก 0 โพสต์
ChilliOrange
มาตรฐาน

ปักหมุดโลด ก็ใช้ e85 แต่เป็นแบบ ผสม คือ e85 2 รอบ เติม e20 1รอบ เติมน้ำมันทุกๆ ครึ่งถัง


 
 
Reply With Quote
  #11 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark II
khaicanyon's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jul 2012
โพส: 97

รุ่น : 1.5 5Drs Sport

ส่งข้อความส่วนตัวถึง khaicanyon
พลังบวก : 0 จาก 0 โพสต์
Send a message via MSN to khaicanyon Send a message via Skype™ to khaicanyon
TrueRed
มาตรฐาน

แล้ว fiestra 1.5 5D sport ตัวใหม่นี่ รองรับ E85 อยู่แล้วปะครับ


__________________
กรองแอร์รถยนต์ เพื่อสุขภาพ
airfilter.lnwshop.com/
 
 
Reply With Quote
  #12 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

อ้างอิงถึง:
โพสต้นฉบับโดย khaicanyon View Post
แล้ว fiestra 1.5 5D sport ตัวใหม่นี่ รองรับ E85 อยู่แล้วปะครับ
Fiesta ไม่ได้รองรับ E85 จากโรงงานครับ ถ้าเรียงๆกันตามรถที่เปิดตัวและรองรับ E85 ก็ประมาณนี้ครับ Volvo รุ่นใหม่ๆ, Lancer EX, Civic FB, Chevy Captiva, Altis M/C, New Accord, Cruze M/C, ...

รถที่เปิดตัวใหม่ๆมีแนวโน้มจะรองรับ E85 เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นแรงจูงใจให้ปั๊ม E85 เปิดรองรับปริมาณรถที่เพิ่มขึ้นด้วยครับแก้ไขโดย mangmuanman; 01-Apr-13 เมื่อ 02:38 AM.
 
 
Reply With Quote
  #13 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

ไหนๆก็ไหนๆแล้ว สำหรับคนไม่ชอบคลิ๊กลิงค์ให้วุ่นวายนะครับ จริงๆข้อมูลดีๆในลิงค์จะค่อนข้างเยอะ แต่ผมขอยกมาเฉพาะตรงที่สำคัญๆละกันครับ คือผู้ใช้ E85 ท่านนี้เค้าลอง กล่อง E85-Kit ของยี่ห้อ....แล้วใช้งานไม่ค่อยนิ่ง เจ้าของสินค้าก็บริการดีมากเปลี่ยนสินค้าให้ใหม่ถึง 4 รอบ แต่สุดท้ายผู้ใช้ E85 ท่านนี้ก็คืนสินค้าตัวนั้นไป แล้วก็เลือกที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีกนิดเพื่อไปเล่นกล่อง Xugarflex ครับ ในลิงค์เค้าไม่ได้ใช้ OBD อ้างอิงในการปรับชดเชยน้ำมัน ดังนั้นเวลาปรับบางไปจนเกินช่วงที่ STFT และ LTFT จะชดเชยไหว จะเกิดอาการส่วนผสมบางกำลังเครื่องจะตกกินน้ำมันกว่าเดิมและเกิดความร้อนสะสมสูงเป็นผลเสียกับรถครับ

อิสระที่อยากจะทดลอง Xugarflex E85 kit กับสมมติฐานใหม่ ค่า % ยิ่งสูงยิ่งประหยัด

ทำไมผมถึงเลือก Xugarflex E85 Kit สำหรับรถผม(ปรับปรุงเนื้อหาใหม่)

ระบบ E85 kit

ไม่มีระบบ E85 kit ที่เป็นระบบ Auto แท้ ถ้าไม่มี fuel sensor เป็นของตัวเอง ถึงแม้จะมี O2 sensor ของ ECU ก็ไม่ใช่ Auto แท้จริง ที่สามารถยืดหยุ่นต่อชนิดน้ำมันและประหยัดน้ำมันสูงสุดได้ เพราะกล่อง kit จะไม่มีทางรับรู้ข้อมูลจาก O2 sensor ของ ECU ได้ เพราะ ECU ไม่ได้ส่งข้อมูลให้ มีแต่คำสั่งฉีดน้ำมันไปที่หัวฉีดเท่านั้น ซึ่ง ECU จะเพิ่มปริมาณน้ำมันมากตามแอททานอลที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะมีผลต่อ O2 ที่เปลี่ยนแปลง แต่ ECU จะมีเพดานสูงสุดของการสั่งจ่ายน้ำมัน นี่คือสาเหตุที่ทำให้รถเดิม ๆ ไม่สามารถเติม E85 ได้ (Auto คือ ถ้าชนิดน้ำมันเปลี่ยน กล่อง kit ต้องรู้แล้วปรับตัวคูณในการจ่ายน้ำมันได้เอง)

ยี่ห้อ E85 kit ในประเทศไทย

- Xugarflex มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมันเป็นเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 0-30%(รุ่นใหม่จะเป็นตัวเลข E10-E20-E30-E40-E50-...E85-E100) ของปริมาณเดิมที่ ECU เคยจ่าย โดยปุ่มปรับจะอยู่ที่ห้องคนขับ สามารถปรับเองได้ตามชนิดน้ำมัน ณ ขนาดนั้น ให้ปริมาณน้ำมันพอดี เพื่อจะไม่มีส่วนที่เหลือจากการจ่ายชดเชยเองในกรณีไม่มีกล่อง kit

- HP+ มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมันเป็นดัชนีตั้งแต่ 0-10 โดยปุ่มปรับจะอยู่ที่ห้องคนขับ สามารถปรับเองได้ตามชนิดน้ำมัน ณ ขนาดนั้น ให้ปริมาณน้ำมันพอดี เพื่อจะไม่มีส่วนที่เหลือจากการจ่ายชดเชยเองในกรณีไม่มีกล่อง kit

- EKIT มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมันเป็นดัชนีตั้งแต่ 0-10 โดยปุ่มปรับจะอยู่ที่กล่อง Kit ไม่สามารถปรับเองได้ ต้องให้พนักงานปรับตามชนิดน้ำมัน ณ ขนาดนั้น ให้ปริมาณน้ำมันพอดี เพื่อจะไม่มีส่วนที่เหลือจากการจ่ายชดเชยเองในกรณีไม่มีกล่อง kit

- MFlex ไม่มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมัน แต่จะค่าคงที่ตามที่โปรแกรมไว้ในกล่อง สามารถจูนได้เพื่อปรับแต่งให้เหมาะสม แต่เข้าใจว่าต้องใช้ Software ก็คือต้องให้พนักงานเป็นคนทำให้


ยี่ห้อ Xugarflex เป็นยี่ห้อที่สองของผม ที่ผมติด แล้วผมมีปัญหาเลยต้องเปลี่ยนครับ แล้วรอบสองนี้ผมเรียนรู้จากยี่ห้อเดิมและศึกษาใหม่อย่างจริงจัง สุดท้ายผมจึงเลือก Xugarflex ครับ ก่อนหน้าผมใช้ ... ครับ ติดตั้งแต่เมษายนช่วงงาน motorshow ติดมา 4 เดือน ไฟ engine โชว์ 4 ครั้งครับ แต่เขาบริการดีเยี่ยมที่สุดในโลกครับ มาเปลี่ยนกล่องใหม่ให้ทุกครั้ง แต่ครั้งสุดท้าย ผมเห็นว่า มันคงไม่ไหวแล้ว เลยตัดสินใจ ขอคืนสินค้าครับ ซึ่งเขาก็น่ารักมาก คืนเงินให้ผมครับ ตามสัดส่วนของการใช้งานกับการรับประกันครับ แล้วผมก็มาติด Xugarflex ครับ


 
 
Reply With Quote
  #14 (permalink)  
Old 10-Jan-13
Fiesta Mark VII
Chang's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: May 2011
ภูมิลำเนา: เชียงใหม่.
โพส: 2,238

รุ่น : 1.6 5Drs Sport

ส่งข้อความส่วนตัวถึง Chang
พลังบวก : 13 จาก 13 โพสต์
Send a message via MSN to Chang
BlackMica
มาตรฐาน

อ้างอิงถึง:
โพสต้นฉบับโดย mangmuanman View Post
ไหนๆก็ไหนๆแล้ว สำหรับคนไม่ชอบคลิ๊กลิงค์ให้วุ่นวายนะครับ จริงๆข้อมูลดีๆในลิงค์จะค่อนข้างเยอะ แต่ผมขอยกมาเฉพาะตรงที่สำคัญๆละกันครับ คือผู้ใช้ E85 ท่านนี้เค้าลอง กล่อง E85-Kit ของยี่ห้อ....แล้วใช้งานไม่ค่อยนิ่ง เจ้าของสินค้าก็บริการดีมากเปลี่ยนสินค้าให้ใหม่ถึง 4 รอบ แต่สุดท้ายผู้ใช้ E85 ท่านนี้ก็คืนสินค้าตัวนั้นไป แล้วก็เลือกที่จะจ่ายเงินเพิ่มขึ้นอีกนิดเพื่อไปเล่นกล่อง Xugarflex ครับ ในลิงค์เค้าไม่ได้ใช้ OBD อ้างอิงในการปรับชดเชยน้ำมัน ดังนั้นเวลาปรับบางไปจนเกินช่วงที่ STFT และ LTFT จะชดเชยไหว จะเกิดอาการส่วนผสมบางกำลังเครื่องจะตกกินน้ำมันกว่าเดิมและเกิดความร้อนสะสมสูงเป็นผลเสียกับรถครับ

อิสระที่อยากจะทดลอง Xugarflex E85 kit กับสมมติฐานใหม่ ค่า % ยิ่งสูงยิ่งประหยัด

ทำไมผมถึงเลือก Xugarflex E85 Kit สำหรับรถผม(ปรับปรุงเนื้อหาใหม่)

ระบบ E85 kit

ไม่มีระบบ E85 kit ที่เป็นระบบ Auto แท้ ถ้าไม่มี fuel sensor เป็นของตัวเอง ถึงแม้จะมี O2 sensor ของ ECU ก็ไม่ใช่ Auto แท้จริง ที่สามารถยืดหยุ่นต่อชนิดน้ำมันและประหยัดน้ำมันสูงสุดได้ เพราะกล่อง kit จะไม่มีทางรับรู้ข้อมูลจาก O2 sensor ของ ECU ได้ เพราะ ECU ไม่ได้ส่งข้อมูลให้ มีแต่คำสั่งฉีดน้ำมันไปที่หัวฉีดเท่านั้น ซึ่ง ECU จะเพิ่มปริมาณน้ำมันมากตามแอททานอลที่เพิ่มขึ้นซึ่งจะมีผลต่อ O2 ที่เปลี่ยนแปลง แต่ ECU จะมีเพดานสูงสุดของการสั่งจ่ายน้ำมัน นี่คือสาเหตุที่ทำให้รถเดิม ๆ ไม่สามารถเติม E85 ได้ (Auto คือ ถ้าชนิดน้ำมันเปลี่ยน กล่อง kit ต้องรู้แล้วปรับตัวคูณในการจ่ายน้ำมันได้เอง)

ยี่ห้อ E85 kit ในประเทศไทย

- Xugarflex มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมันเป็นเปอร์เซ็นต์ตั้งแต่ 0-30%(รุ่นใหม่จะเป็นตัวเลข E10-E20-E30-E40-E50-...E85-E100) ของปริมาณเดิมที่ ECU เคยจ่าย โดยปุ่มปรับจะอยู่ที่ห้องคนขับ สามารถปรับเองได้ตามชนิดน้ำมัน ณ ขนาดนั้น ให้ปริมาณน้ำมันพอดี เพื่อจะไม่มีส่วนที่เหลือจากการจ่ายชดเชยเองในกรณีไม่มีกล่อง kit

- HP+ มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมันเป็นดัชนีตั้งแต่ 0-10 โดยปุ่มปรับจะอยู่ที่ห้องคนขับ สามารถปรับเองได้ตามชนิดน้ำมัน ณ ขนาดนั้น ให้ปริมาณน้ำมันพอดี เพื่อจะไม่มีส่วนที่เหลือจากการจ่ายชดเชยเองในกรณีไม่มีกล่อง kit

- EKIT มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมันเป็นดัชนีตั้งแต่ 0-10 โดยปุ่มปรับจะอยู่ที่กล่อง Kit ไม่สามารถปรับเองได้ ต้องให้พนักงานปรับตามชนิดน้ำมัน ณ ขนาดนั้น ให้ปริมาณน้ำมันพอดี เพื่อจะไม่มีส่วนที่เหลือจากการจ่ายชดเชยเองในกรณีไม่มีกล่อง kit

- MFlex ไม่มีปุ่มปรับตัวคูณปริมาณน้ำมัน แต่จะค่าคงที่ตามที่โปรแกรมไว้ในกล่อง สามารถจูนได้เพื่อปรับแต่งให้เหมาะสม แต่เข้าใจว่าต้องใช้ Software ก็คือต้องให้พนักงานเป็นคนทำให้


ยี่ห้อ Xugarflex เป็นยี่ห้อที่สองของผม ที่ผมติด แล้วผมมีปัญหาเลยต้องเปลี่ยนครับ แล้วรอบสองนี้ผมเรียนรู้จากยี่ห้อเดิมและศึกษาใหม่อย่างจริงจัง สุดท้ายผมจึงเลือก Xugarflex ครับ ก่อนหน้าผมใช้ ... ครับ ติดตั้งแต่เมษายนช่วงงาน motorshow ติดมา 4 เดือน ไฟ engine โชว์ 4 ครั้งครับ แต่เขาบริการดีเยี่ยมที่สุดในโลกครับ มาเปลี่ยนกล่องใหม่ให้ทุกครั้ง แต่ครั้งสุดท้าย ผมเห็นว่า มันคงไม่ไหวแล้ว เลยตัดสินใจ ขอคืนสินค้าครับ ซึ่งเขาก็น่ารักมาก คืนเงินให้ผมครับ ตามสัดส่วนของการใช้งานกับการรับประกันครับ แล้วผมก็มาติด Xugarflex ครับ
:

บอกได้คำเดียวว่าแจ๋ว..หรือดีมากๆ เพราะจะได้เป็นทางเลือกให้เพื่อนๆพี่ๆน้องๆในคลับแห่งนี้..เลือกหรือตัดสินใจได้ถูกต้องยิ่งขึ้นครับ.

ด้วยความจริงใจที่เพื่อนมีให้เพื่อน"ช้าง".


 
 
Reply With Quote
  #15 (permalink)  
Old 11-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

ข้อดีของปุ่มปรับใน Xugarflex ที่มีค่า E กำกับบนปุ่มคือ เวลาเราหา E85 เติมไม่ได้ แล้วจำเป็นต้องเติม E20 หรือ E10 แก้ขัดไปก่อน เราสามารถคำนวนส่วนผสมของค่า E คร่าวๆในใจแล้วนำค่าที่ได้มาปรับที่ปุ่มชดเชยได้เลยครับ ยกตัวอย่างเช่น ไฟเตือนว่าน้ำมันใกล้หมดจะเหลือน้ำมันในถังอยู่ประมาณ 10 ลิตร แวะเติม E20 ไป 300 บาท ซึ่งจะได้น้ำมันคร่าวๆเกือบ 10 ลิตร คำนวนส่วนผสม E คร่าวๆในใจได้ E50 ก็ปรับไปที่ E50 ได้เลยครับผม ใช้ชีวิตกับ E85 มันง่ายกว่าที่คิดเยอะครับ อิอิ

ปล.ในภาพตัวอย่างผมปรับค่าไว้ที่สุดขอบบนของ E85 หรือเข้าไปเกือบแตะ E100 เลยเพราะปรับไปตรงนี้แล้วค่า LTFT มันได้ค่า 0 พอดีเลยครับ

แก้ไขโดย mangmuanman; 11-Oct-13 เมื่อ 01:48 PM.
 
 
Reply With Quote
  #16 (permalink)  
Old 11-Jan-13
Fiesta Mark VII
toast's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Nov 2012
ภูมิลำเนา: รังสิต-เจียงใหม่(จ้าว)
โพส: 2,171


ส่งข้อความส่วนตัวถึง toast
พลังบวก : 125 จาก 113 โพสต์
มาตรฐาน

ขอบคุณการแบ่งปันข้อมูลดีดีครับ ^^
กำลังพิจารณางบประมาณที่มีอยู่อันน้อยนิด ระหว่าง lpg กับ e85


__________________
Feel the difference >> Feel Fiesta >> It's me Toast ^^
 
 
Reply With Quote
  #17 (permalink)  
Old 11-Jan-13
Fiesta Mark IV
MrMoD's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jun 2012
โพส: 646

รุ่น : 1.5 5Drs Sport

ส่งข้อความส่วนตัวถึง MrMoD
พลังบวก : 1 จาก 1 โพสต์
Send a message via MSN to MrMoD
TrueRed
มาตรฐาน

ข้อมูลเแน่นมากครับ
__________________

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
FORD FIESTA 1.5L 5D Sport Power Shift TRUE RED
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
 
 
Reply With Quote
  #18 (permalink)  
Old 11-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

ตอนนี้ขับถังที่ 3 กำลังจะหมดแล้ว คิดว่าวันนี้คงได้เติมแน่ๆ สิ่งที่สังเกตุได้ชัดเจนในถังนี้เลยคือเรื่องของอัตราเร่งที่ดีขึ้นสัมผัสได้ชัดเจนในเส้นทางที่ขับเป็นปกติทุกวันครับ เพราะถังแรกผมเริ่มใช้ที่ในเืมืองอุดรไม่ใช่เส้นทางประจำ ถังที่ 2 ขับทางไกลจากอุดรมากรุงเทพ ส่วนถังนี้ขับมาทำงานเส้นทางประจำ คิดว่าน่าจะประหยัดกว่ามาสด้า 3 ตอนนี้แฮปปี๊มาก อิอิ


 
 
Reply With Quote
  #19 (permalink)  
Old 11-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

เพิ่งไปเติมน้ำมันถังที่ 3 มาครับ ได้ตัวเลข ~14 km/l หรือ โลละ ~1.5 บาท สำหรับเส้นทางประจำที่เคยขับได้ ~16-17 km/l ด้วย E20 ตัวเลขในทางปฏิบัติออกมาดีกว่าทฤษฏีซะงั้น เดาว่าน่าจะมาจาก ECU MAP ของเฟียสต้าที่น่าจะรองรับค่าออกเทนถึง 98 (ย้ำว่าเป็นเส้นทางนอกเมืองนะครับคือวิ่งรังสิต-บางปะอิน) ตัวเลขที่ได้เป็นการคำนวนแบบเติมกลับนะครับไม่สนใจหน้าจอของรถ เพราะรถมันไม่รู้ว่าเราหมุนปุ่มชดเชยน้ำมันไปกี่ % คือถ้ายิ่งเราหมุนปุ่มชดเชยมากหรือเพิ่มระยะเวลาในการฉีดน้ำมันมาก ECU มันไม่รู้หรอกว่าน้ำมันถูกฉีดเข้าห้องเผาไหม้มากขึ้น แต่จะเป็นตัว O2 เซนเซอร์ที่บอกว่าส่วนผสมว่าหนาไป ECU ก็จะไปลดสัญญาณการจ่ายน้ำมันลง ECU ก็จะเข้าใจว่าเราวิ่งแบบประหยัดโคตรๆ เข้าใจกันป่าวหว่า???

อธิบายใหม่ก็ได้ครับ สมมุติว่าที่ความเร็ว 100km/h ต้องใช้น้ำมัน E20 100 cc/min แต่ถ้าใช้ E85 ต้องปรับปุ่มชดเชยการจ่ายน้ำมัน ~20% หรือเท่ากับ 120 cc/min เพื่อให้ได้ค่าแลมด้า = 1 ย้ำอีกครับว่า ณ.ขณะนี้ ECU ยังสั่งจ่ายน้ำมัน ที่ 100 cc/min หน้าจอจะแสดงผลจะบอกตัวเลขประมาณ 5 l/100km ต่อนะครับสมมุติว่าเราหมุนปุ่มชดเชยจาก 20% ไปเป็น 25% แน่นนอนตอนนี้ส่วนผสมจะหนาเกินไป ตัว O2 เซนเซอร์จะบอกให้ ECU ลดการจ่ายน้ำมันลดเหลือ ~95 cc/min (ตัว LTFT จะเปลี่ยนแปลงตอนนี้แหล่ะ) เพื่อให้ได้ค่าแลมด้า = 1 หน้าจอแสดงผลก็จะแสดงตัวเลขลดลงเหลือ ~4.7 l/100km แต่ประมาณน้ำมันที่ใช้จริง ณ.ขณะนั้นคือ 120 cc/min เท่าเดิมนะครับ

อันนี้ถือว่าเป็นข้อเสียอีกอย่างเวลาใช้ E85 นะครับ คือเราจะเชื่อหน้าจอไม่ได้ 100% นะครับ แต่ก็ยังพอคำนวนคร่าวๆได้จาก % ที่เราเพิ่มปริมาณการจ่ายน้ำมันเข้าไปครับ พอแค่นี้ก่อนครับตัวหนังสือเริ่มเยอะคนพิมพ์ยังตาลายเลย พิมพ์ตั้งยาวไม่รู้จะมีคนอ่านรึป่าว ฮา...แก้ไขโดย mangmuanman; 12-Jan-13 เมื่อ 12:53 AM.
 
 
Reply With Quote
  #20 (permalink)  
Old 13-Jan-13
Fiesta Mark VII
mangmuanman's Avatar
สมัครสมาชิกเมื่อ: Jan 2011
ภูมิลำเนา: Rangsit
โพส: 2,685

Model :
Fiesta MK7 (2010 - 2013)
รุ่น : 1.6 5Drs Sport Limited Edition

ส่งข้อความส่วนตัวถึง mangmuanman
พลังบวก : 21 จาก 19 โพสต์
TrueRed
มาตรฐาน

เมื่อวานจัดไปแล้ว 1 คัน กับ E85-Kit + กรองไฟ KWT แต่ไม่ได้ถ่ายรูปไว้เพราะห้องเครื่องของลูกค้า option เยอะ เดี๋ยวคนดูจะงงว่าอะไรเป็นอะไร เพราะสายมันโยงไปๆมาๆเต็มห้องเครื่องเลย แต่จริงๆตัว E85-Kit ติดตั้งเสร็จแล้วแทบจะดูไม่ออกว่าติดตั้งไปแล้ว เดี๋ยวว่างๆจะถ่ายรูปรถผมเองมารีให้ชมครับ ตอนนี้ขอตัวไปติดตั้งกรอง KWT ก่อนครับนัดลูกค้าไว้ 2 คันที่บ้าน ก่อนออกไปแพลตตินั่ม เดี๋ยวมีคิวนัดติดตั้ง E85-Kit ที่นั่นอีก 1 คัน อยากแรงต้องลองครับ อิอิ

ปล. เมื่อวานพอติดตั้งเสร็จ ได้ทดลองหมุนปุ่มชดเชยน้ำมันไป-มา ระห่าง E10-E85 ในขณะรอบเดินเบา ไม่พบอาการไฟเอนจิ้นติดครับ


 
 
Reply With Quote
ตอบกระทู้Reply


คนที่กำลังชมกระทู้นี้อยู่: 1 (0 สมาชิก และ 1 ผู้มาเยือน)
 
เครื่องมือหัวข้อ
Display Modes

ขอบเขตการโพส
คุณ ไม่สามารถ ตั้งกระทู้ใหม่ได้
คุณ ไม่สามารถ โพสตอบกระทู้ได้
คุณ ไม่สามาร โพสแนบไฟล์ได้
คุณ ไม่สามารถ แก้ไขโพสคุณได้

BB code is เปิด
Smilies are เปิด
[IMG] code is เปิด
HTML code ปิด
Trackbacks are ปิด
Pingbacks are เปิด
Refbacks are ปิด

ไปยังฟอรั่มFord Fiesta New Fiesta ซ่อมแอร์รถยนต์
Ford Fiesta club, New Fiesta Club, New Ford Fiesta, ฟอร์ด เฟียสต้า

Website Created & Designed by